Lotus Sympony (Big boy is coming to town…)

ผมได้ทราบข่าวของ Application ตัวใหม่(ในชื่อเก่า)ที่ออกแบบมาเพื่อใช้ทำงานในงานออฟฟิศจาก IBM มาได้ 3-4 วันแล้วครับ แล้วก็ไม่พลาดที่จะไปเอามาลองติดตั้งดู Application ที่ว่านี้ชื่อว่า Lotus Symphony ครับ คุ้น ๆ กับชื่อของ Lotus ไหมครับ ใช่แล้วครับมันมาจากค่าย IBM ครับ คราวนี้ IBM ปล่อย Beta 4 ของโปรแกรมในชุดออฟฟิศตัวนี้ออกมาให้เล่นกัน (ดาวน์โหลดได้จากที่นี่ครับ) ตัวโปรแกรมประกอบไปด้วยส่วนย่อย (ผมใช้คำว่าส่วนย่อยครับ เพราะอะไรตามอ่านต่อไปก็จะเข้าใจครับ) 4 ส่วนคือ Symphony Documents, Symphony Presentations, Symphony Spreadsheets, และ Web browser ครับ คือที่ผมบอกว่ามันเป็นส่วนย่อยเพราะเมื่อเราเทียบกับโปรแกรมในชุดออฟฟิศของค่ายอื่นเช่น Microsoft หรือ Open Office เราจะเห็นว่าโปรแกรมสร้างเอกสาร โปรแกรมสเปรดชีต หรือโปรแกรมพรีเซนต์เตชั่นนั้นจะถูกแยกออกจากกันครับ เช่นถ้าเราจะทำงานเอกสารก็เรียก Open writer หรือว่า Microsoft word ขึ้นมา แต่ Concept ของเจ้า Symphony นั้นต่างออกไปครับ คือเราสร้างงานใหม่ขึ้นมา 1 ชิ้น เราสามารถทำให้มันเป็นอะไรก็ได้ไม่ว่าจะเป็นเอกสารทั่วไปหรือว่าจะเป็นสเปรดชีตภายในโปรแกรมเดียว ฟังดูก็น่าจะดี (หรือไม่ดีอันนี้ก็แล้วแต่ความชอบ – ไม่ชอบของแต่ละบุคคลล่ะครับ) ทีนี้มาลงไปดูในรายละเอียดกันครับ อย่างที่ผมบอกว่ามันมีโปรแกรมย่อยอยู่เพียง 3 โปรแกรมคือ Documents (เพื่อการสร้างงานเอกสาร), Spreadsheets (สร้างงานคำนวณอย่างที่ Excel ทำ) และสุดท้ายคือ Presentations (สร้างานพรีเซ็นต์เตชั่นแบบ Power point)

เท่านี้พอไหมครับสำหรับงานทั่วไปในออฟฟิศ? นี่เป็นคำถามแรกที่เกิดขึ้นกับผม คำถามถัดไปก็คือ ไม่มีโปรแกรมสร้างงานฐานข้อมูล…!! อือม์… น่าคิดน๊ะครับว่า IBM ตัดส่วนนี้ออกไปเลย

เอาแค่สองคำถามนี้ก่อนว่าทำไม ระดับ IBM แล้ว เรื่องที่จะสร้างโปรแกรมสองอันหลังนี้ไม่น่าเป็นเรื่องลำบากอะไรนัก แต่นักวิเคราะห์หลายคนกลับไม่รู้สึกแปลกใจที่เห็น IBM ทำออกมาแค่สามส่วนนี้ครับ เพราะอะไรเราต้องมาหาคำตอบกันต่อไปครับ ตอนนี้เรามาดูกันก่อนว่า Symphony นั้นเจ๋งขนาดไหน

เริ่มกันด้วยหน้าตาหลัก ๆ ก่อนครับ

013.jpg    หน้าตาจะดูไม่ค่อยเหมือนโปรแกรมออฟฟิศเท่าไหร่ ดูจะออกไปในทาง Web Browser มากกว่าครับ

023.jpg    ส่วนติดต่อกับผู้ใช้ก็เหมือน ๆ กับที่เราคุ้นเคยกันครับ

033.jpg   นี่ครับ เห็นกันชัด ๆ ว่าเราสามารถใช้มันเป็น Web Browser ได้ด้วย

074.jpg    083.jpg    092.jpg    นี่ครับ เล่นเวปผ่านทาง Symphony

053.jpg    เมื่อเราเปิด Symphony ขึ้นมา เราก็สามารถจะทำงานทั้งสามอย่างได้คือไม่ว่าจะเป็นสร้างงานเอกสาร สเปรดชีต หรือแม้แต่งานพรีเซนต์ครับ ไม่ต้องไปวุ่นวายเปิดสามโปรแกรมพร้อม ๆ กัน อย่างที่เห็นจากภาพครับ หน้าตาจะเป็นแบบ Tab ซึ่งดู ๆ ไป ก็คล้ายกับ FireFox หรือว่า IE7 ครับ

114.jpg    นี่เป็นตัวอย่างที่ผมใช้ Symphony เปิดไฟล์เอกสารที่สร้างจาก Microsoft Word ครับ ก็สามารถทำได้ดีทีเดียว

125.jpg    ส่วนความสามารถในการเซฟไฟล์ก็ Compatible กับทั้ง Open Document และ Microsoft Word ได้เป็นอย่างดีครับ

135.jpg    จะเข้ารหัสเพื่อป้องกันคนอื่นแอบอ่านเอกสารของเราก็ทำได้ง่าย ๆ ครับ

141.jpg     164.jpg   Gallery ที่พาเราไปยัง Template ใหม่ ๆ ที่ให้เราดาวน์โหลดมาใช้เพิ่มเติมได้ตามที่เราต้องการครับ

171.jpg    Macro ก็มีครับ

100_1.jpg    101_1.jpg    มีคู่มือคำสั่งต่าง ๆ เตรียมไว้ให้แล้วครับ

ถ้ากลัวว่าจะงงกับปุ่มคำสั่งต่าง ๆ ที่ค่อนข้างแปลกตาออกไปก็ไม่ต้องกังวลครับ IBM ดาวน์โหลดคู่มือได้ที่นี่ครับ จะเรียกว่าคู่มือก็ได้ไม่เต็มปาก น่าจะเรียกว่า แผ่นภาพที่เทียบให้เราได้เห็นว่าเมื่อเราใช้ Microsoft Office อยู่นั้น เรากดปุ่มไหนเพื่ออะไร แล้วเมื่อเราต้องการได้คุณสมบัติแบบเดียวกันนั้นใน Symphony เราจะต้องกดปุ่มไหน เป็นภาพให้เราเห็นชัดเจนครับ

ส่วนตัวแล้วผมชอบ Features พื้น ๆ หลายอย่างที่สามารถทำได้ง่าย ๆ ใน Symphony ครับ ส่วนติดต่อกับผู้ใช้ก็ไม่ได้ขี้เหร่อะไรเลย ออกจะดูดี มีชาติตระกูล สมกับที่มาจาก IBM ก็เป็น Application ที่น่าจับตามองอีกตัวหนึ่งครับ ท่านอาจจะลองใช้เปิดไฟล์เอกสารเก่า ๆ ก่อนก็ได้ครับแล้วลองแก้ไขดู Save เป็น pdf ก็ได้ หรือจะให้เป็น .doc ก็ได้ครับ 😀

ลองใช้งานโปรแกรมที่ผมแนะนำเอาไว้แล้วชอบ-ไม่ชอบยังไงก็เล่าสู่กันฟังบ้างน๊ะครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s