back to basic

ผมหายตัวไปนานหลายเดือน เพี้ยนไปกับเรื่องการเมืองก็นาน เห็นน้อง ๆ หลายคนถามว่าจะเลิกล้มความตั้งใจที่จะให้ความรู้เรื่องคอมพิวเตอร์ที่มีอยู่น้อยนิดกับคนอื่น ๆ ที่ไม่รู้แล้วเหรอ ผมก็ตอบน้องมันไปว่ายังหรอก ผมก็ยังอยากให้คำแนะนำสำหรับผู้ไม่รู้อยู่เหมือนเดิม เพียงแต่เวลามันน้อยลงไป “ก็เพราะพี่มัวแต่บ้าการเมืองล่ะสิ” ผมมองหน้าน้องมันด้วยความรู้สึกที่อยากโดดเตะมันสักที แต่พอเห็นสายตาตำหนิที่มันมองมาที่ผมแล้วก็เข้าใจได้ว่ามันหมายถึงอะไร
ใช่แล้วครับ ผมตั้งใจว่าจะให้ blog นี้เป็นส่วนหนึ่งที่จะให้ความรู้ มุมมอง ทัศนคติ รวมทั้งวิธีใช้งานคอมพิวเตอร์ให้กับใครต่อใครที่อยากเข้าใจโลกของคอมพิวเตอร์ผ่านสายตาของคนคอมพิวเตอร์แบบผม
ว่าแล้วก็เริ่มต้นเขียนเรื่องของคอมพิวเตอร์ใหม่ ไม่มีตอนต่อจากคราวที่แล้ว เพราะจำไม่ได้แล้วว่าคราวที่แล้วเขียนถึงไหน เอาเป็นว่าวันนี้เราจะมาพูดกันถึงเรื่องของ OS ใหม่ ที่หลายท่านอาจจะไม่เคยทราบมาก่อน นั่นคือ gOS
หลายท่านอาจจะไม่เคบได้ยินชื่อเลย ผมจะเล่าให้ฟังคร่าว ๆ ก็แล้วกันครับ
OS ตัวนี้มีผู้ผลิต (ผมไม่รู้จะเรียกว่าอะไรดี ขอเรียกว่าผู้ผลิตหรือให้กำเนิดก็แล้วกันครับ) คือ Google ครับ ใช่แล้วครับชื่อนี้ก็คือชื่อเดียวกับอากู๋ google ที่คนหลายล้านคนมักจะเรียกใช้เมื่อเวลาที่ท่านต้องการจะหาข้อมูลของอะไรสักอย่างทาง internet
google ได้นำเอา ubuntu 7.10 มาดัดแปลง ตกแต่ง เสียใหม่แล้วทำการแจกจ่ายฟรีให้กับทุก ๆ คนที่ต้องการใช้งาน แล้วตั้งชื่อว่า Green OS (เขียนสั้น ๆ ว่า gOS) อ่านว่ากรีนโอเอสครับ หลาย ๆ ท่านที่ชอบธรรมชาติ อาจจะชอบสีสันของเจ้า gOS นี่ก็เป็นได้ครับ เพราะสีสันก็ออกไปทางสีเขียวตามชื่อของมันนั่นหล่ะครับ รูปร่างหน้าตาก็แตกต่างไปจากบรรพบรุษของมันนิดหน่อย (แทบจำไม่ได้ว่ามันมาจาก ubuntu)
มาถึงตรงนี้หลายท่านอาจจะเริ่มมีคำถามว่า แล้ว ubuntu นี่มันคืออะไร ผมตอบสั้น ๆ ตรงนี้ก่อนครับว่ามันก็คือ OS (Operating System) ที่พัฒนามาจาก Linux นั่นเองครับ ถ้าเป็นภาษาชาวบ้านเราก็ต้อนำไปเปรียบเทียบได้ว่าเหมือนเครื่องคอมพิวเตอร์ที่บ้านของท่านมี OS ที่เรียกว่า windows XP หรือ Vista อะไรนั่น ส่วนคอมพิวเตอร์ที่บ้านผมก็มี OS ที่ชื่อ ubuntu นั่นแหละครับ เอาหล่ะกลับไปที่ gOS กันอีกครั้ง หลาย ๆ ท่านอาจจะไม่เคยทราบมาก่อนเลยว่า google นั้นมีการพูดคุยและพัฒนา OS มานานพอสมควรแล้วครับ และเลือกที่จะนำเอา ubuntu มาพัฒนาต่อ แต่แทนที่จะเป็น gnome กลับไปเลือกเอา Enlightenment มาเป็น window manager แทน (และในอนาคตอันใกล้นี้ท่านอาจจะได้เห็นมือถือยี่ห้ออากู๋ก็เป็นได้ครับ คอยตามข่าวให้ดี ๆ ครับ ข่าวว่าน่าจะเจ๋งกว่า iPhone ของน้าจ็อบอยู่พอสมควร ตอนนี้ก็มีการเรียกชื่อโครงการนี้อย่างเป็นทางการแล้วครับว่า google phone อาจจะมีชื่อว่า Android ครับ)
ผมไม่แนะนำให้คนที่ไม่คุ้นเคยกับ linux หรือ ubuntu ได้ลองเล่นเจ้า gOS นี้หรอกครับ เพราะถึงหน้าตาจะสวยงามน่าใช้ขนาดไหนแต่ก็ยังขาดอะไร ๆ อีกหลายอย่างที่ user (อ่านว่ายูสเซอร์ ไม่ใช่ยูสโง่ ยังไม่โง่ แค่เซอร์)ในระดับทั่ว ๆ ไปยังใช้ได้ไม่ถนัดนัก โดยเฉพาะคอเกมเมอร์ก็จะพบว่ามันไม่มีเกมให้เลือกเล่นมากมายเท่ากับบน windows xp
แต่ผมกลับมองว่ามันน่าจะเหมาะกับ internet ตำบล หรือโรงเรียนตามขนบทต่าง ๆ เพราะมันฟรี เราไม่ต้องเสียเงินซื้อ แล้วพอเด็ก ๆ หล่านั้นเติบโตขึ้นเป็นผู้ใหญ่ เค้าอาจจะไม่รู้จัก windows เถื่อนอีกต่อไป
โอกาสหน้าผมจะเล่าให้ฟังว่าท่านได้-เสียอะไรไปจากการใช้ windows เถื่อนครับ
ท่านใดอยากได้รายละเอียดมากกว่านี้ก็เชิญแวะไปที่บ้านของ gOS ได้เลยครับ
http://www.thinkgos.com/

Vista แพงมาก เพราะต้องรวมค่าอัพเกรด hardware เข้าไปด้วย ส่วน Mac ก็ยังคงเป็นได้แค่เครื่องในฝันเท่านั้นเอง ที่เหลืออยู่แล้วก็เหมาะกับผมก็คงจะเป็นเจ้าชะนีทรหด Gutsy Gibbon ตัวนี้เท่านั้นแหละครับ

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out / เปลี่ยนแปลง )

Connecting to %s