Political Fuck Up

ใกล้ถึงวันลากตั้งของประเทศสารขัณฑ์เข้าไปทุกที ผู้คนแยกออกเป็นกก เป็นฝ่าย มีทั้งอำนาจใหม่ อำนาจเก่า และอำนาจเก่ามาก ๆ ต่างฝ่ายต่างโจมตี ใส่ร้ายฝ่ายตรงข้ามอย่างต่อเนื่องจนผู้คนบางส่วนเริ่มเบื่อหน่ายต่อการลากตั้งที่จะมาถึง แน่นอนนั่นรวมทั้งเฒ่าเหม็นแห่งบ้านโคกอีแร้งด้วย
“กูว่าบ้านเมืองจะกลับเข้าสู่ยุคประชาวิบัติอีกครั้ง หรือมึงว่าไงยายแม้น” เฒ่าเหม็นพูดพลางเคี้ยวหมากฝรั่งเพื่อช่วยให้อาการอยากบุหรี่น้อยลงไปพลาง
“ประชาวิบัติบ้านแกล่ะสิตาเหม็น เขาชื่อพรรคประชาธิปัติโว้ย แล้วมึงอ่านนโยบายเค้ารึยังล่ะ ที่ว่าชื่อนโยบาย ภาระ เอ้ยไม่ใช่ ๆ วาระประชาชนน่ะ”
“ข้าว่ามันก็เหมือนเดิมล่ะว๊ะยายแม้น ไอ้เราเนี่ยมันพวกประชาชนชั้นสาม”
“แล้วชั้นหนึ่งกับชั้นสองนี่มันพวกไหนว๊ะ” ยายแม้นถามด้วยความสงสัย
“ชั้นหนึ่งก็พวกศักดินา อมาตยา ข้าราชการ อ่อ ๆ รวมพวกรัฐวิสาหกิจใหญ่โตพวกนั้นด้วย ส่วนชั้นสองก็พวก 111 คนพรรคทุยรักทุยเก่านั่นไงที่โดนแบนไปพร้อม ๆ กับพรรคน่ะ”
“อ้าว แล้วเราเป็นพวกชั้นสามได้ยังไง” ยายแม้นถามต่อเพราะยังไม่หายสงสัย
“ก็เราเป็นคนธรรมดาที่เค้าเอามาเป็นตัวประกอบเพื่อให้ดูดีว่าการลากตั้งครั้งนี้จะถูกต้องและชอบธรรมตามที่พวกชั้นหนึ่งมันต้องการแสดงให้คนทั้งโลกรู้ไงล่ะ” พูดจบเฒ่าเหม็นก็คายหมากฝรั่งมหัศจรรย์ช่วยให้อยากเลิกสูบบุหรี่น้อยลงพร้อมคิดในใจว่า หมากฝรั่งห่าอะไรว๊ะ พิมพ์ข้างซองไว้ว่า ยาอันตราย แต่เสือกไม่มีตรามาตราฐาน อย แปะไว้ พวกชั้นหนึ่งมันปล่อยให้ออกมาวางขายได้ยังไงว๊ะ
“เดี๋ยว ๆ ตาเหม็น แกพูดอย่างนี้ก็ไม่ถูก ก็เค้าว่า กกต ชุดนี้เนี่ยมันต้องการให้การเลือกตั้งเป็นไปอย่างบริสุทธ์ ยุตืธรรม เพราะฉนั้นทุก ๆ คนก็ต้องปฏิบัติตามกฏหมาย ก็ถูกของเค้าแล้วนี่ แกจะมาบ่นอะไรอีก”
“ก็กฏหมายที่มึงว่าเนี่ย ใครเป็นคนเขียนขึ้นมาล่ะ” เฒ่าเหม็นหันมองรอบ ๆ ตัวเพื่อหาว่าพอจะมีอะไรที่ยายแม้นสามารถหยิบฉวยเอามาขว้างแกได้ไหมถ้าเกิดคำตอบของแกไม่ถูกใจยายแม้นเข้า
“ก็ กกต สนช คมช ครม อะไร ๆ พวกนี้เค้าเขียนออกมา ข้าว่ามันก็น่าจะยุติธรรมสำหรับทุกฝ่ายน๊ะ”
“ทำไมไม่ยกตำแหน่งนายกให้พ่อมาก ม 7 ไปซะเลยว๊ะ จะมาจัดเลือกตั้งทำห่าอะไร” เฒ่าเหม็นพูดลอย ๆ ไม่เหมือนตอบคำถามยายแม้นเท่าไหร่ “มึงว่าอะไรน๊ะตาเหม็น” เสียงดังขนาด 160 เดซิเบลถูกพ่นออกมาจากปากยายแม้นทันทีที่เฒ่าเหม็นจบประโยคของตน “เปล่า ๆ ฉันไม่ได้ว่าอะไรพ่อมากของยายแม้นหรอก ฉันแค่คิดว่าคนอะไรว๊ะ หน้าด้านฉิบหาย”
“แกพูดถึงใครที่ว่าหน้าด้านเนี่ย” ยายแม้นเริ่มขยับตัวจากท่านั่งเป็นยืนสองขา หลังตรง ในแบบฉบับ tranformer มองเฒ่าเหม็นด้วยสายตาที่คาดเดาไม่ได้ว่ารู้สึกอย่างไร “ฉันหมายถึงพ่อมากของแกน่ะแหละยายแม้น” เฒ่าเหม็นกล่าวด้วยความมั่นใจว่าระยะทางระหว่างมือของยายแม้นไปถึงสากกระเบือนั้น น่าจะทำให้ยายแม้นไม่สามารถขว้างอาวุธบินรูปทรงโบราณแบบสากกระเบือใส่แกได้เหมือนคราวก่อน “อ้าวไอ้เหม็น ปากวอนสากกระเบือซะแล้ว มึงพูดจาให้มันมีตรรกแบบที่นังหนูมันบอกซะมั่งสิว๊ะ” “โห แม่… วันนี้ใช้ศัพท์สูงซะด้วย” ยายหนูพูดพลาง หัวเราะพลาง แล้วหยุดมองหน้าบุพการีของตนเหมือนคุณครูมองอย่างให้กำลังใจเวลาที่เห็นลูกศิษย์พยายามแก้ปัญหาในห้องเรียน “เออ แล้วแกจะเลือกพรรคไหนล่ะยายหนู พ่อมากก็ดูดีน๊ะ ภาระ เอ้ยไม่ใช่ วาระประชาชนที่ว่า ประชาชนต้องตายก่อน เอ้ยไม่ใช่ ประชาชนต้องมาก่อนน่ะ” ยายแม้นกล่าวด้วยความไม่แน่ใจว่า ภาระประชาชนของพรรคประชาวิบัติจะสามารถช่วยให้ประเทศเจริญก้าวหน้าได้จริง ๆ แล้วที่เค้าว่าพ่อมากหนีทหารล่ะ มันจริง เท็จยังไง อือ เห็นทีต้องแอบ ๆ ถามยายหนูสักวัน
“เลือกพรรคพลังประชาชนสิอีหนู พ่อว่ามันน่าจะทำได้จริง อย่างน้อยมันก็เคยทำมาสมัยรัฐบาลทักกี้น๊ะ” เฒ่าเหม็นมองหน้าลูกสาวอย่างมั่นใจว่าต้องเห็นด้วยกับแก
“อ่อ หนูจะเลือก พักผ่อนน่ะจ้ะ” “หา… หมายความว่าไงยายหนู” ทั้งเฒ่าเหม็นทั้งยายแม้นเอ่ยถามลูกสาวอย่างแปลกใจ
“คือหนูคิดว่า ไม่ว่าใครมันจะมาเป็นรํฐบาลบริหารประเทศ ก็ไม่ได้ทำให้บ้าน เมือง มันดีขึ้นมาหรอกจ้ะ เพราะตราบใดที่ดินแดนแห่งสารขัณฑ์นี้ยังมีคนไทยอาศัยอยู่ มันก็เจริญไม่ได้หรอกจ้ะ เพราะคนไทยเป็นคนที่ไม่ชอบเห็นความเจริญ เอาแต่ความสบายของตัวเข้าว่าน่ะจ้ะ” พูดจบก็เดินขึ้นบ้านไปโดยไม่ได้สนใจจะถกปัญหาการเมืองต่อ
เฒ่าเหม็นมองหน้ายายแม้นเหมือนจะอยากฟังความเห็น
“แกจะให้ชั้นพูดอะไรล่ะตาเหม็น เฮ้อ…..”
“ฉันก็คิดอย่างแกนั่นแหละยายแม้น” เฒ่าเหม็นมองหน้าเมียคู่ทุกข์ คู่ยาก พร้อม ๆ กับคิดในใจว่า นี่อาจจะเป็นครั้งแรกที่ทั้งสองมีความคิดเห็นตรงกัน

Advertisements

ใส่ความเห็น

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  เปลี่ยนแปลง )

w

Connecting to %s